วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Cake


                            



Cake is a form of bread or bread-like food
In its modern forms, it is typically a sweet 
baked dessert. In its oldest forms, cakes were 
normally fried breads or cheesecakes, and 
normally had a disk shape. 

    

Cake is a form of bread or bread-like food
In its modern forms, it is typically a sweet 
baked dessert. In its oldest forms, cakes were 
normally fried breads or cheesecakes, and 
normally had a disk shape. 

 Pound layer cake.jpg

Determining whether 
a given food should be classified as bread, cake, 
or pastry can be difficult.

     

Modern cake, especially layer cakes, normally 
contain a combination of flour, sugar, eggs
and butter or oil, with some varieties also 
requiring liquid (typically milk or water
and leavening agents 
(such as yeast or  baking powder). 

        

 Flavorful ingredients like fruit 
are often added, and numerous substitutions 
for the primary ingredients are possible. 


 
Cakes are often filled with fruit preserves or 
dessert sauces (like pastry cream), iced with 
buttercream or other icings, and decorated 
with marzipan, piped borders or candied fruit.


             

Cake is often the dessert of choice for meals 
at ceremonial occasions, particularly weddings, anniversaries, and birthdays


 There are countless cake recipes; some are 
bread-like, some rich and elaborate, and many 
are centuries old. 

                 

Cake making is no longer 
a complicated procedure; while at one time 
considerable labor went into cake making 
(particularly the whisking of egg foams), baking 
equipment and directions have been simplified 
so that even the most amateur cook 
may bake a cake.
    

          
เค้ก (อังกฤษ: cake) เป็นอาหารชนิดหนึ่ง
ที่มักจะมีลักษณะหวานและผ่านกระบวนการอบ 
ซึ่งจะทำมาจากแป้ง, น้ำตาล และส่วนประกอบอื่นๆ 
เช่น ไข่, แป้งสาลี, ผัก, ผลไม้ที่ให้รสหวานหรือเปรี้ยว 
หรือส่วนประกอบที่มีไขมัน เช่น เนย, ชีส, ยีสต์,
 นม, เนยเทียม เป็นต้น 

         

และนิยมรับประทานเป็นของหวาน 
และฉลองในเทศกาลต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิด
 และวันแต่งงาน ซึ่งในโลกมีตำรับหรือสูตรการทำเค้ก
เป็นจำนวนมาก อีกทั้งตำรับการทำเค้กบางสูตรก็มี
การสืบทอดการทำเป็นเวลาหลายศตวรรษ และเค้กนั้นยังเป็น
อาหารหวานที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย 

 

ปัจจุบันมีผู้สนใจอยากจะเรียนทำเค้ก   เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ 
มากมาย อย่างเช่น เรียนเพื่อที่จะนำมาประกอบอาชีพ
เปิดร้านเค้ก  เป็นต้น     

  

    เค้กแบ่งได้เป็นหลายประเภท ดังนี้ 
      โดยจะตีเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีมฟูก่อน จึงเติมไข่ นม 
      และแป้ง แบ่งย่อยได้อีกหลายชนิด เช่น เค้กชั้น ฟรุตเค้ก 
      และเค้กปอนด์ ซึ่งหมายถึง เค้กที่ทำจากแป้งสาลี 
      หนึ่งปอนด์ น้ำตาลหนึ่งปอนด์และ เนยหนึ่งปอนด์

 
 
           เค้กไข่ (foam cake) เป็นเค้กที่ขึ้นฟูโดยตีฟองอากาศ
        เข้าไปในไข่ แบ่งย่อยเป็น 3 ชนิดคือ
  •      แทนเนย  เค้กไข่ขาว (angle food cake) ใช้ไข่ขาวล้วน
         ไม่ใส่ไข่แดงและไขมันใดๆ แต่ใส่น้ำตาลมาก
     
     
           น้ำตาลให้ขึ้นฟู
     
     
     
     
  • มูสเค้ก (Mousse cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ขาวหรือวิปปิ้งครีม
        ให้ฟูก่อนจะผสมกับส่วนผสมอื่น ทำให้เค้กนุ่ม เบา 
        มักใส่เจลาตินเพื่อช่วยให้คงรูป และต้องแช่เย็นไว้
        จนกว่าจะรับประทาน

             

      เป็นองค์ประกอบหลัก มีทั้งแบบอบ และแบบไม่อบ
      แต่ใสเจลาตินเป็นตัวช่วยให้คงรูปร่าง ต้องแช่เย็นเช่นกัน

              



         


          

Rose



Rose



            

A rose  is a woody perennial of the genus Rosa
within the family Rosaceae. There are over 100 species. 
They form a group of erect shrubs, and climbing or 
trailing plants, with stems that are often armed 
with sharp prickles.

  

 Flowers are large and showy, in colours ranging 
from white through yellows and reds. Most species 
are native to Asia, with smaller numbers native to 
Europe, North America, and northwest Africa. 
Species, cultivars and hybrids are all widely grown 
for their beauty and fragrance.


                                       

Rose plants range in size from compact, 

miniature roses, to climbers that can reach 

7 meters in height. Different species hybridize easily, 

and this has been used in the development 

of the wide range of garden roses.[1]



            


The name rose comes from French, itself from

Latin rosa, which was perhaps borrowed from Oscan

from Greek ρόδον rhodon (Aeolic βρόδον wrodon),

related to Old Persian wrd-, Avestan varəda,  

Sogdian ward, Parthian wâr, Armenian vard.


 กุหลาบ    


           
       
 เป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้ากันแพร่หลาย
ทั่วโลกมานานแล้ว กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการซื้อขาย 
เป็นอันดับหนึ่งใน ตลาดประมูลอัลสเมีย ประเทศเนเธอร์แลนด์ 
ซึ่งเป็นตลาดประมูลไม้ดอก ที่ใหญ่ที่สุดของโลก 


เมื่อ พ.ศ. 2542 มีการซื้อขายถึง 1,672 ล้านดอก 
และมักจะมียอดขายสูงสุดในประเทศต่าง ๆ 
เมื่อเปรียบเทียบกับไม้ดอกชนิดอื่น ๆ


     



    

   

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกกุหลาบตัดดอก 
ประมาณ 5,500 ไร่ กระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ 
แหล่งปลูกที่สำคัญได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ตาก 
นครปฐม สมุทรสาคร ราชบุรี และกาญจนบุรี  


มีการขยายตัวของพื้นที่มากที่สุดใน อำเภอพบพระ  
จังหวัดตาก ซึ่งปัจจุบันประมาณว่ามีพื้นที่การผลิตถึง  
3,000 ไร่ เนื่องจาก อ.พบพระ มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม 
พื้นที่ไม่สูงชัน และค่าจ้างแรงงานต่ำ (แรงงานต่างชาติ)





 การผลิตกุหลาบในประเทศไทยอาจแบ่งได้
เป็น 2 ลักษณะคือ 
การผลิตกุหลาบใน เชิงปริมาณ และ เชิงคุณภาพ  
การผลิตกุหลาบเชิงปริมาณ 
หมายถึงการปลูกกุหลาบในพื้นที่ขนาดใหญ่ 
หรือปลูกในพื้นที่ราบ ซึ่งจะให้ผลผลิตมีปริมาณมาก 
แต่ผลผลิตไม่ได้คุณภาพ 
เช่น ดอกและก้านมีขนาดเล็ก มีตำหนิจากโรค
และแมลง หรือการขนส่ง

    

 
อายุการปักแจกันสั้น ทำให้ราคาต่ำ การผลิตชนิดนี้ต้อง
อาศัยการผลิตในปริมาณมากเพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ 
ส่วนการผลิตกุหลาบในเชิงคุณภาพ นิยมปลูกในเขตภาคเหนือ 
และบนที่สูง โดยปลูกกุหลาบภายใต้โรงเรือนพลาสติก 
ในพื้นที่จำกัด มีการจัดการการผลิตและการปฏิบัติหลัง
การเก็บเกี่ยวที่ดี ใช้แรงงานที่ ชำนาญ ทำให้กุหลาบที่ได้
มีคุณภาพดี และปักแจกันได้นาน


         
     

ตลาดของกุหลาบคุณภาพปานกลางถึงต่ำ (ตลาดล่าง) 
ในปัจจุบันถึงขั้นอิ่มตัว เกษตรกรขายได้ราคาต่ำมาก 
ส่วนตลาดของกุหลาบที่มีคุณภาพสูง (ตลาดบน) 
ผลผลิตในประเทศยังไม่เพียงพอ และขาดความต่อเนื่อง
ทำให้ยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์ 
และมาเลเซีย เป็นต้น

       


ประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตกุหลาบคุณภาพสูง
อย่างต่อเนื่อง หากแต่จะต้องผลิตในพื้นที่ที่เหมาะสม
คือพื้นที่สูงมากกว่า 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  
หากปลูกในที่ราบจะได้คุณภาพดีในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น 
ดังนั้นการผลิตกุหลาบมีแนวโน้มเพิ่มพื้นที่
การผลิตบนที่สูงมากขึ้น


               





      





From :
http://th.wikipedia.org/wiki