วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Sandwich แซนวิช


 

Sandwich

                

  
     A sandwich is a food item, typically
consisting of  two or more slices of bread with
one or more fillings  between them, or one slice
of bread with a topping or toppings, commonly
called an open sandwich

               

        Sandwiches are a widely popular type of
lunch food, typically taken to work, school, or
picnics to be eaten as part of a  packed lunch.
They generally contain a combination of
salad vegetables, meat, cheese, and a variety of
sauces or savoury spreads

      

The bread can be used as it is, or it can be
coated with any condiments to enhance flavour
and texture. They are widely sold in restaurants
and cafes. Several examples of unconventional
sandwiches include tacos, burritos, and pizza.


       


The sandwich is the namesake of John Montagu, 
4th Earl of Sandwich.
  

แซนด์วิช (อังกฤษ: sandwich) เป็นขนมปังหั่นแบบคู่หนึ่ง
ประกบกัน ตรงกลางมักมีหมูแฮม ชีส ไข่ดาว แตงกวาดอง
ทามายองเนส มัสตาร์ด หรือแยม ถ้าเป็นแบบอเมริกัน
มักใช้ขนมปังทั้งแผ่น บางครั้งปิ้งด้วย
ถ้าเป็นแบบอังกฤษมักเป็นชิ้นเล็ก ๆ

        


แซนด์วิช มีหลากหลายชนิด ที่กินกันโดยทั่วไปก็ 
แซนด์วิชแฮมชีส แซนวิชหมูหยองน้ำพริกเผา 
แซนด์วิชปูอัดมายองเนส 
แซนด์วิชไก่ แซนด์วิชไข่   
คลับแซนด์วิช  แซนวิชทูน่าชีส 



 



    รูปร่างของตัวแซนด์วิชเองก็มีหลากหลาย 
แซนด์วิชแบบสามเหลี่ยม แบบสี่เหลี่ยม
แบบม้วนเรียกซูชิ แซนด์วิชแบบเย็น 
แซนด์วิชแบบตัองปิ้งกิน ถึงจะอร่อย


      


แซนวิช (sandwich) เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารเช้า
ของครอบครัว    และคนที่ไม่มีเวลาในการประกอบอาหาร
เพราะต้องเร่งรีบต่อการเดินทางไปทำงาน   
การทำแซนวิชใช้ขนมปังหั่นบางๆ
ตัดริมขอบที่เป็นสีน้ำตาลเนื่องจากกรอบออกให้หมด 
ทาเนยสอดไส้แล้วจึงประกบกันเป็นคู่ๆ 
จะใช้เป็นแผ่นหรือจะนำมาหั่นก็ได้ 

      
 
 การหั่นขนมปังต้องใช้มีดบางคมๆ มิฉะนั้นขอบขนมปัง
จะไม่เรียบ การหั่นแซนวิชนิยมหั่นเป็นรูปร่างต่างๆ
เช่นสีเหลี่ยม สามเหลี่ยมเป็นต้น  
แล้วนำมาประกบกันเป็นคู่
          

เนยที่ใช้ทาแซนวิช ควรใช้เนยที่อ่อนตัวแล้ว 
ถ้าเพิ่งนำออกจากตู้เย็นจะแข็งตัว  ควรคนให้เป็นครีม
เสียก่อน เนยจะฟูนุ่มทาง่ายขึ้น
ควรทาเนยเทียมข้างเดียวแล้วใส่ไส้ 


         

การทำแซนวิชจำนวนมากต้องใช้เวลาทำนาน 
ควรห่อด้วยกระดาษแก้ว หรือห่อพลาสติก 
หรือใช้ภาชนะคลุมไว้เพื่อไม่ให้ถูกลม 
จนกระทั่งถึงเวลาที่จะเสริฟ

  

การทำแซนวิชไส้ต่างๆ

1.  แซนวิชไก่อบ
ส่วนผสม   ไก่อบหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือ ฉีก   1/2   กิโลกรัม
   น้ำสลัดมายองเนสใช้ทาขนมปัง   1   ถ้วย
   เนยใช้ป้ายขนมปังคนให้ฟู   1   ถ้วย
   ขนมปังหั่นแล้วตัดขอบออก   2   แถว
ผักดอง   กะหล่ำปีหั่นฝอย     4     ถ้วย
   แครอทหั่นฝอย     1     ถ้วย
   น้ำส้มสายชู   1   ถ้วย
   น้ำตาลทราย   1 1/2   ถ้วย
   เกลือป่น   1 1/2   ถ้วย
วิธีทำ1. นำขนมปังมาทาเนยด้านเดียวให้หมดทุกแผ่น 
แล้วทามายองเนสทับอีกครั้ง
2. วางไก่บนแผ่นขนมปัง และผักดอง แล้วประกบกัน
3. ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิชให้เรียบร้อย
วิธีทำผักดอง     น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ
ผสมกันแล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด พักไว้ให้เย็น
แล้วจึงใส่ผักดองประมาณ 2 ชั่วโมง

     

2.  แซนวิชหมูหยอง
ส่วนผสม    ขนมปังแซนวิช หมูหยอง น้ำพริกเผา
วิธีทำ     นำขนมปังมาตัดขอบสีน้ำตาลออกทั้ง 4  ด้าน
ทุกแผ่นทาน้ำพริกเผาบนแผ่นขนมปัง   ทุกแผ่นบางๆ 
โรยหมูหยองให้ทั่วแผ่นขนมปัง  นำไปประกบกับขนมปัง
อีกแผ่นเข้าด้วยกัน ตัดคู่ของแซนวิชเป็นรูปร่างๆต่างๆ 
ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช   หรือใส่ถุงพลาสติก

       


3.  แซนวิชไส้กรอก
ส่วนผสมขนมปังแซนวิช ไส้กรอกยาว แตงกวา มายองเนส
วิธีทำ     นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน ไส้กรอกใช้มีดบั้ง
ให้เป็นรอยตลอดอัน นำไปทอดพอสุก แล้วผ่าครึ่งตามยาว
ของไส้กรอก  ทามายองเนสบนแผ่นขนมปังแซนวิชให้ทั่ว
ทุกแผ่นใส่ไส้กรอก  แตงกวาปอกเปลือกหั่นเอาแต่เนื้อ
ไม่ใช้เม็ด หั่นตามยาว นำมาวางบนไส้กรอกนำมาประกบด้วย
ขนมปังอีกแผ่น ห่อกระดาษแซนวิช
มายองเนส   ไข่แดง   1   ฟอง
   น้ำมันพืช   1 / 2   ถ้วย
   น้ำตาลทราย   1 / 4   ถ้วย
   เกลือ   1   ช้อนชา
   น้ำส้มหรือน้ำมะนาว   1 / 4   ถ้วย
   พริกไทย   1 / 2   ช้อนชา
วิธีทำ
     คนไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มจนหมด

ตีจนขึ้น   ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทยคนให้เข้ากัน


      

4.   แซนวิชไส้แฮม
   ขนมปังแซนวิช แฮมนึ่งสุกชึ้นเท่าขนมปัง เนยแข็งชึ้นเท่าขนมปัง
แตงกวาดอง กะหล่ำปลีฝอยดอง
วิธีทำ  นำขนมปังมาตัดขอบออกทั้ง 4 ด้าน วางเนย 1 ชิ้นบน
ขนมปัง 1 แผ่น โรงผักดองบนเนย วางแผ่นแฮมทับลงบนผักดอง 
ปิดทับด้วยขนมปังอีกแผ่นหนึ่ง ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช 


       

5.   แซนวิชสลัด
     ขนมปังแซนวิช เนื้อไก่นึ่ง เนื้อกุ้งนึ่ง มายองเนส พริกไทย
มะนาว เกลือ แตงกวาหั่น เนยสด
วิธีทำ     นำขนมปังมาตัดขอบสีน้ำตาลออกทั้ง 4 ด้าน
เนื้อไก่นึ่ง  ให้ฉีกออกเป็นฝอย เนื้อกุ้งนึ่งให้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ผสมรวมกับมายองเนส พริกไทย มะนาว เกลือ แตงกวา
ผสมให้เข้ากัน นำมาทาบนแผ่นขนมปังให้ทั่วแผ่น ขนมปังอีกแผ่น
ทาเนยสดให้ทั่ว นำมาประกบกับแผ่นที่ทาสลัดไว้
ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช 

     

6.   แซนวิชไส้ไก่
ขนมปังแซนวิช หน้าอกไก่นึ่ง มายองเนส ผักกาดหอม เนยสด
วิธีทำ     นำขนมปังมาตัดขอบออกทั้ง 4 ด้าน นำแผ่นขนมปัง
มาทาเนยสดให้ทั่วทุกแผ่น แล้วนำมายองเนสทาทับลงไปบนเนย
ให้ทั่วแผ่น เนื้อไก่นึ่งให้นำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาวางบนแผ่น
ขนมปังที่ทามายองเนสแล้ว วางผักกาดหอมทับ แล้วนำมา
ประกบกันเป็นคู่ 


    


...................................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น